Tin mới

Chủ Nhật, 29 tháng 11, 2020

Vì sao nên tắm trước khi xuống bể bơi?

Vòi tắm có thể ở trong phòng thay đồ hay ở ngay khu vực trước khi xuống bể bơi. Vì nhiều lý do, nhiều người không thích tắm, thậm chí là tráng nước trước khi xuống bể. Tuy nhiên, điều này không chỉ gây hại cho cộng đồng mà cho chính bạn.Theo chuyên gia dịch tễ học và phụ trách vấn đề ngăn ngừa các bệnh tật ở hồ bơi Michele Hlavsa, tắm trước khi xuống bể bơi là cách ngăn ngừa mồ hôi, dầu, lớp trang điểm, các sản phẩm chăm sóc cá nhân, nước tiểu và cả chất thải rắn còn lưu lại trên cơ thể hoà vào nước bể bơi.

Tất cả những “chất” này đều có 1 điểm chung đó là nitơ. Khi nitơ hoà với clo (chlorine) trong bể bơi sẽ tạo ra phản ứng hoá học, hình thành hợp chất cholramin, khiến clo mất tác dụng diệt khuẩn, trở thành nơi trú ẩn của vi khuẩn. Và việc hít phải, nuốt phải các hợp chất này, theo báo cáo đăng tải trên LiveScience là nguyên nhân khiến 10.000 người ở Mỹ mắc bệnh mỗi năm.

Đáng lo ngại hơn, chloramin sẽ gây mùi cho bể bơi. “Một bể bơi sạch là 1 bể bơi không có mùi”, bà Hlavsa nói. Thứ mùi chúng ta thường gắn cho bể bơi sạch thực ra chính là chloramin và chất này chính là thủ phạm gây đỏ mắt cho người bơi. Chất này còn có thể kích thích những cơn hen suyễn và gây kích ứng da.

Theo bà Hlavsa, các nhà nghiên cứu hiện vẫn đang tiếp tục tranh luận về nguy cơ của chloramin, đặc biệt là mối liên quan với bệnh hen suyễn.

Trong khi đó, tất cả các hiện tượng này thường được đổ cho clo – một chất tẩy nổi riếng về khả năng làm sạch và ngăn ngừa sự lây lan bệnh bại liệt.

“Chúng ta đã quên mất clo quan trọng như thế nào trong vai trò giữ cho chúng ta an toàn trước các vi khuẩn trong nước. Chúng ta phải luôn nhớ rằng tắm trước khi xuống bể bơi chính là cách chúng ta giúp clo tiếp tục vai trò tiêu diệt vi trùng”, bà Hlavsa khuyên.

Tắm với xà phòng là cách hiệu quả nhất nhưng 1 nghiên cứu năm 2012 tại Hà Lan cho thấy chỉ cần 60 giây dưới vòi nước cũng đủ để loại bỏ nhiều nguy cơ cho bể bơi.

Vậy hãy nhớ, lần tới, khi đi bơi, hãy tắm trước khi xuống bể và chia sẻ điều này với người khác. Nó giống như khi bạn đi nhà tắm công cộng, cùng nhau chia sẻ 1 bể sục.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét