Tin mới

Thứ Ba, 1 tháng 12, 2020

Những Sự Thật Thú Vị Mà Dân Bơi Lội Không Nên Bỏ Qua

Bơi lội không chỉ là một bộ môn thể thao rèn luyện sức khỏe lành mạnh mà còn là một phương pháp giúp bạn có thêm nhiều kỹ năng sống. Nhưng sự thật phía sau bộ môn này là gì và những gì câu hỏi gì cần được giải đáp về bơi lội.

1. Bơi lội là gì?


Bơi lội là một bộ môn thể thao vận động dưới nước và vận động do sức vận động của toàn thân. Bơi lội làm tác động mạnh đến tay, chân khiến cho hai bộ phận này hoạt động liên tục. Nhờ đó mà người bơi có thể vượt qua được những yếu tố cản trở khác với vận tốc nhất định.

Nhờ những yếu tố cơ bản khác của nước nên người bơi lội có thể tiến về phía trước. Những yếu tố cơ bản của nước rất nhiều như lực đẩy từ dưới lên, lực cản, lực nâng,...

Qua từng thời kỳ phát triển khác nhau mà người tham gia bơi lội có thể tiến lên phía trước bằng nhiều cách khác nhau và bằng nhiều kiểu bơi sáng tạo hơn. Môi trường nước và môi trường trên cạn rất khác nhau. Nước là môi trường lỏng, do đó việc vận động bơi lội rất khác so với các môn thể thao trên cạn còn lại.

Vì vậy đây được xem như là một môn thể thao cũng khá khó khăn nhưng vẫn được sự hâm mộ đông đảo của dân bơi lội.

2. Sự thật thú vị về bơi lội


Bơi lội được đánh giá là một bộ môn hấp dẫn. Tuy nhiên có rất nhiều sự thật thú vị và khá kì lạ xoay quanh bơi lội mà bạn có thể không biết đấy.

2.1. Bơi lội đổ mồ hôi trong hồ bơi

Dựa trên một nghiên cứu của Úc, các nhà nghiên cứu thấy được rằng trung bình những người tham gia bơi lội mất khoảng 125ml mồ hôi cho mỗi km bơi lội. Tất nhiên bạn sẽ không thấy được việc mất mồ hôi này nhưng chúng mất mồ hôi khi bơi lội thật sự tồn tại. Chúng ta sẽ không thấy được từng giọt mồ hôi hay lưng ướt đẫm khi bơi, nhưng khoa học đã chứng minh được điều rằng mồ hôi sẽ đổ khi chúng ta vận động.

Bởi đây chính là một phản ứng rất bình thường của cơ thể. Cơ thể chúng ta được điều tiết sẽ tự làm mát trong những điều kiện nhất định ngay cả khi bơi lội. Điều khiến người bơi lội không nhận ra được họ tiết mồ hôi bởi vì nước đã bao bọc xung quanh khiến họ dễ lầm tưởng là không bị mất nước.

Theo như những huấn luyện viên bơi lội khuyên là nên uống khoảng 200 - 400ml nước để cung cấp bù đủ nước cho cơ thể. Đây cũng là một mẹo dành cho các vận động viên bơi lội khi tham gia các giải đấu lớn.

2.2. Trẻ em có thể học bơi sớm nhất là 2 tháng

Hiện nay với các bậc phụ huynh, việc cho con đi tập bơi lội sớm là một điều nguy hiểm là không an toàn. Nhưng thật ra có thể dễ dàng tìm kiếm trên mạng những vấn đề nguy hiểm của trẻ em ở dưới nước. Vì thế việc cho trẻ em tập làm quen dưới nước khi được mấy ngày tuổi trở nên được rất nhiều bà mẹ trên thế giới áp dụng.


Thời gian cho trẻ em học bơi lội

Trong bụng mẹ, trẻ em đã được “bơi lội” trong đó khoảng thời gian rất lâu nên đây được xem là phản xạ tự nhiên của trẻ nhỏ. Nên cho trẻ em học bơi lội từ nhỏ để giúp cho quá trình phát triển của con nhỏ tốt hơn, bên cạnh đó còn nâng cao được kỹ năng vận động nhanh nhẹn, linh hoạt hơn. Nên việc cho trẻ 2 tháng tuổi tham gia bơi lội là việc không có gì đáng ngạc nhiên cả.

2.3. Bơi lội đốt cháy nhiều calo hơn so với chạy bộ hoặc đạp xe

Đã từng có một thí nghiệm rằng nếu chạy nhanh trong vòng 10 phút sẽ bằng lượng calo bạn đốt cháy với bơi lội trong hồ bơi 30 phút. Tuy nhiên đó là khi bạn chạy bộ trong quãng thời gian đều và không bị đuối sức. Nếu không thì tổng lượng calo đốt cháy khi bơi sẽ cao hơn.

Điều này cũng xảy ra tương tự với việc đi xe đạp. Đi xe đạp trong tốc độ vừa phải trong 30 phút giúp một người phụ nữ đốt cháy khoảng 260 calo. Tuy nhiên nếu tăng cường độ lên tối đa, thì lượng calo được đốt cháy cũng chỉ khoảng 391 calo. trong khi đó bơi lội bằng động tác bơi bướm mất khoảng 409 calo trong 30 phút.

Câu trả lời cho sự thật này bởi vì cường độ luyện tập và thời gian luyện tập. Đây là hai yếu tố khá rõ ràng. bơi càng lâu sẽ càng đốt cháy nhiều calo. Cân nặng quyết định năng lượng bạn bỏ ra để bơi lội trong nước. Điều này đồng nghĩa với việc kích thước cơ thể càng nặng thì lực đẩy trong việc bơi lội sẽ càng cao hơn.

2.4. Không ăn quá no trước khi bơi

Bạn chắc đã từng nghe qua việc không nên ăn uống khi bơi lội. Điều này là hoàn toàn đúng bởi vì việc ăn uống quá tải trước khi bơi sẽ khiến cho bạn bị ì ạch, khó chịu, cơ thể cũng uể oải hơn. Bên cạnh đó khi bơi lội sẽ bị đau bụng ảnh hưởng đến sức khỏe rất nhiều.

Bởi lẽ việc tiêu hóa lượng thức ăn nạp vào trong cơ thể sẽ mất khoảng thời gian 45 phút, máu lúc này sẽ tập trung vào cơ quan tiêu hóa để thực hiện tiêu hóa. Vậy nên 45 phút là thời gian cần thiết để tiêu hóa lượng thức ăn cần thiết trước khi bơi lội


Những lưu ý khi bơi lội


Theo các chuyên gia nghiên cứu sức khỏe thì bạn nên tránh ăn những thức ăn có nhiều tinh bột, bánh mì. Và nếu ăn uống trước khi bơi lội thì có thể uống sinh tố, nước trái cây hoặc nước bổ sung Protein cho cơ thể.

Những thức ăn chứa nhiều chất béo chính là khắc tinh của những người tham gia bộ môn bơi lội bởi dạ dày sẽ phải làm việc vất vả hơn nhiều so với các thức ăn đơn giản. Nếu bạn có chế độ ăn uống cân bằng thì cơ thể bạn sẽ có thể lưu trữ Glucose để cung cấp năng lượng khi bơi, thậm chí bổ sung năng lượng cả sau khi bơi.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét