Tin mới

Thứ Hai, 18 tháng 1, 2021

KỸ THUẬT THỞ TRONG TỪNG KIỂU BƠI

Thở là một bài tập quan trọng đầu tiên khi bạn học bơi. Việc thở đúng kỹ thuật khi bơi không chỉ giúp bạn tránh được việc bị sặc nước mà còn hỗ trợ cho bạn nhiều trong việc bơi lội. Nếu bạn chưa biết cách nín thở và thở trong nước thì sẽ không bao giờ bạn có thể nổi được trên mặt nước. Có thể nói, kỹ thuật thở là một kỹ thuật khó trong quá trình học bơi lội vì vậy bạn cần phải học thuần thục trước khi học những kỹ thuật khác.
Ban đầu bạn hãy học cách nín thở và ngụp lặn trong nước, cách thở trong nước sau đó mới áp dụng vào trong từng kiểu bơi. Mỗi kiểu bơi sẽ tương ứng với những kỹ thuật thở khác nhau, hãy cùng tôi tìm hiểu ngay điều này nhé.

1. Kỹ thuật thở trong bơi ếch


- Khi đầu nhô lên trên mặt nước, người bơi cần phải lấy hơi. Tuy nhiên, lúc này bạn nên chú ý không nên há miệng to để lấy hơi mà hãy hóp bụng để hít hơi vào qua đường miệng. Do có sự chênh lệch áp suất nên bạn sẽ dễ dàng trong việc lấy hơi vào mà không lo việc mở miệng nhỏ mà hơi ít.
Kỹ thuật thở trong bơi ếch


- Sau khi đã lấy đủ hơi thì bạn cần nín thở và ngụp xuống nước ngay bởi việc nín thở lúc này nhằm tránh cho việc nước vào mũi và miệng dễ khiến bạn bị sặc. Sau khi ngụp đầu xuống nước thì bạn thở nhẹ nhàng ra bằng miệng.


- Muốn nhô đầu lên mặt nước tiếp thì hai tay của bạn phải dùng sức để quạt nước ra phía sau. Lúc mới tập thở cho động tác này bạn có thể kéo dài thời gian lấy hơi và thời gian thở trong nước, sau đó hãy dần rút ngắn thời gian lại. Thời gian nhô đầu trên mặt nước chuẩn trong bơi ếch chuyên nghiệp thường là khoảng 3 giây vì vậy mà thời gian để bạn lấy hơi cũng vì thế mà tương ứng.

2. Kỹ thuật thở trong bơi sảiBơi sải luôn là một hoạt động có cường độ vận động rất cao cho nên việc hít thở cho động tác bơi này cũng cần thật chú ý để đảm bảo đủ hơi cho bạn có thể vận động được. Bạn cần phải hít thở thật sâu ngay từ những nhịp đầu tiên.


Tập thở khi bơi sải bạn nên chú ý quạt tay bên nào thì đầu bạn cũng sẽ nghiêng sang bên đó để lấy hơi và từ khoảng thời gian tay đập xuống nước cho đến khi tay vung khỏi mặt nước thì đầu bạn sẽ ngụp dưới nước và thở hơi ra. Bạn nên chú ý tập nhiều hơn cho phía tay không thuận bởi lúc này đầu bạn cũng sẽ gặp khó khăn hơn khi nghiêng đầu để lấy hơi.

3. Kỹ thuật thở trong bơi bướmKỹ thuật thở áp dụng trong động tác bơi bướm giống với khi bạn tập thở trong bơi ếch, tuy nhiên hơi bạn cần cho động tác này sẽ nhiều hơn. Lý do là vì trong động tác bơi bướm thì bạn phải thực hiện 2 nhịp đạp chân và 1 nhịp quạt tay mới kết thúc nhịp thở. Chính vì vậy mà hơi bạn cần cũng sẽ nhiều hơn so với các kiểu bơi khác.

4. Kỹ thuật thở trong bơi ngửaĐối với kiểu bơi ngửa thì một chu kỳ bơi sẽ tương ứng với việc bạn hít vào 1 lần và thở ra 1 lần. Bạn cần phải học cách thở đều để làm sao cho nó nhịp nhàng với các động tác của tay và chân. Khi tay này chuẩn bị vung tay lên khỏi mặt nước thì bạn hãy hít vào và thở ra khi tay kia thực hiện pha chuẩn bị.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét